คู่มือฉบับเริ่มต้น “เครื่องซีลสูญญากาศ” รวมครบ จบในบทเดียว

โพสต์เมื่อ วันที่ 6 มีนาคม 2024

เครื่องซีลสุญญากาศ 101

เครื่องซีลสูญญากาศ คือ มีกี่ประเภท ใช้กับถุงอะไรบ้าง SGE มีคำตอบ ใครมองหาอุปกรณ์ถนอมอาหาร
เพื่อใช้งานในครัวเรือน ธุรกิจ SME หรือ ระดับอุตสาหกรรม แล้วละก็ ไม่ควรพลาด

เครื่องซีลสูญญากาศ คือ

เครื่องซีลสูญญากาศ

เครื่องซีลสูญญากาศ คือ อุปกรณ์สำหรับถนอมอาหาร ใช้ดูดอากาศทั้งหมดออกจากบรรจุภัณฑ์ และ ปิดผนึกจนแน่น ทำให้ภายในบรรจุภัณฑ์อยู่ในสภาวะสุญญากาศ สามารถหยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ช่วยให้เก็บวัตถุดิบได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

เครื่องซีลสุญญากาศ ประโยชน์

เครื่องซีลสูญญากาศ ยี่ห้อไหนดี
 1. ช่วยถนอมอาหาร ทำให้วัตถุดิบยังคงสดใหม่ นำมากินหรือทำอาหารได้ แม้ผ่านไปนานหลายวัน
 2. ช่วยยืดอายุวัตถุดิบได้นานขึ้นถึง 3 เท่า! สามารถซื้อวัตถุดิบจำนวนมาก มาเก็บไว้ได้ในคราวเดียว
 3. ช่วยจัดเก็บวัตถุดิบได้ง่ายขึ้น ช่วยให้ถุงเรียบแบน จัดเก็บในตู้เย็น ช่องแช่แข็งได้เป็นระเบียบมากขึ้น
 4. ช่วยป้องกันมอดและแมลง ไม่ให้เข้ามาทำลายเมล็ดข้าว หรือเมล็ดธัญพืช จนได้รับความเสียหาย
 5. ช่วยลดการเกิดกลิ่นเหม็นหืน ป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ ในกลุ่มสินค้าที่ถูกเก็บไว้นาน
 6. ช่วยป้องกันความชื้น อันเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดการขึ้นรา โดยเฉพาะอาหารจำพวกแป้งและธัญพืช
 7. ช่วยส่งสินค้าไปยังพื้นที่ห่างไกลได้ โดยไม่ต้องกลัววัตถุดิบเน่าเสีย เพราะถูกซีลสูญญากาศไว้แล้ว
 8. ช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้า ทำให้บรรจุภัณฑ์ดูเรียบหรู สวยงาม น่าซื้อมากยิ่งขึ้น

เครื่องซีลสูญญากาศ มีกี่ประเภท

แบ่งตามระบบดูดสุญญากาศ มี 3 ประเภท คือ เครื่องซีลสุญญากาศแบบภายนอก เครื่องซีลสุญญากาศแบบลิ้นดูดสุญญากาศ และ เครื่องซีลสุญญากาศแบบห้องสุญญากาศ โดยแต่ละประเภท มีหลักการทำงาน ดังนี้

เครื่องซีลสุญญากาศ

1. เครื่องซีลสูญญากาศแบบภายนอก (External Vacuum Sealer)

ลักษณะเป็นเครื่องซีลสูญญากาศขนาดเล็ก ใช้ปั๊มสุญญากาศในตัวเครื่อง ในการดูดอากาศและซีลบรรจุภัณฑ์ สามารถซีลได้ทีละ 1 ชิ้น ข้อดีคือ น้ำหนักเบา ขนาดเล็ก ใช้งานสะดวก แต่ก็มีข้อจำกัดคือ ต้องใช้กับถุงซีลสุญญากาศลายนูนเท่านั้น และ ไม่สามารถซีลของของเปียก หรือ ของเหลวได้

เครื่องซีลสูญญากาศ

2. เครื่องซีลสุญญากาศแบบลิ้นดูดสุญญากาศ (Nozzle Vacuum Sealer)

ตัวเครื่องใช้ลิ้นดูดอากาศ ในการดูดอากาศและมีแถบซีลสำหรับปิดผนึกบรรจุภัณฑ์ สามารถซีลได้ทีละ 1 ชิ้น การใช้งานทั่วไปเหมาะกับของแห้ง เช่น ผักผลไม้ เนื้อสัตว์ ธัญพืช ถ้ารุ่นไหนมีแทงก์น้ำ สามารถใช้กับของเปียก เช่น เนื้อสัตว์ที่ถูกหมักไว้ ได้ด้วย ข้อดีคือ ใช้ร่วมกับถุงได้หลายชนิด และ สามารถกำหนดเวลาในการซีลได้ ข้อจำกัดคือ มีราคาแพงกว่าเครื่องซีลสูญญากาศแบบภายนอก

เครื่องซีลสูญญากาศ ยี่ห้อไหนดี

3. เครื่องซีลสูญญากาศแบบห้องสูญญากาศ (Chamber Vacuum Sealer)

เป็นตู้สแตนเลสปิดทึบ ด้านบนทำเป็นห้องซีลสุญญากาศ มีฝาปิดและมีแถบซีลยาวอยู่ข้างใน การใช้งาน เพียงแค่วางบรรจุภัณฑ์เข้ากับแถบซีล แล้วปิดฝา ตัวเครื่องก็จะซีลสุญญากาศทันที สามารถดูดอากาศและซีลบรรจุภัณฑ์ได้ทีละหลายชิ้น รองรับการผลิตได้จำนวนมาก เหมาะกับของแห้ง ของเปียก ของเหลว และ ผงบดละเอียด มีทั้งเครื่องซีลสูญญากาศแบบห้องเดี่ยว เครื่องซีลสุญญากาศแบบห้องคู่ และ เครื่องซีลสุญญากาศแบบสกินแพ็ค

โดยเครื่องซีลสูญญากาศแบบสกินแพ็คนั้น จะมีห้องสุญญากาศ พร้อมแท่นสำหรับติดตั้งม้วนพลาสติกใสภายในตัว ช่วยดูดอากาศและปิดผนึกบรรจุภัณฑ์ ที่เป็นถาดพลาสติก ถาดอาหารพลาสติก ได้ทันที ช่วยให้แพคเกจจิ้งเรียบหรู สวยงาม สามารถส่งขายตามร้านค้าห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ได้ เหมาะสำหรับธุรกิจแปรรูปเนื้อสัตว์ ผักผลไม้ อาหารสด อาหารแช่แข็ง และ อาหารสำเร็จรูปอีกด้วย

เครื่องซีลสุญญากาศใช้กับถุงอะไรได้บ้าง

เครื่องซีลสูญญากาศ ยี่ห้อไหนดี

1. ถุงร้อน ถุงเย็น

ถุงร้อน ถุงเย็น ใช้กับเครื่องซีลสุญญากาศแบบลิ้นดูดสุญญากาศ และ ระบบห้องสุญญากาศได้ แต่ด้วยความที่เนื้อถุงค่อนข้างบาง เมื่อนำมาซีลสุญญากาศ อาจเกิดการรั่วไหลของอากาศ จนฉีกขาด ทะลุ หรือ รั่วได้ จึงควรใช้กับเครื่องซีลสูญญากาศ สำหรับซีลเพื่อปิดปากถุงมากกว่าใช้เพื่อซีลสูญญากาศ

2. ถุงเรียบแบบหนา

ถุงนี้ไม่ใช่ถุงที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับเครื่องซีลโดยเฉพาะ แต่ก็สามารถนำมาใช้งานได้ เพราะถุงชนิดนี้จะมีความหนาและความเหนียวมากกว่าถุงร้อนทั่วไป แต่ก็ยังมีความหนาและความเหนียวน้อยกว่าถุงสุญญากาศ โดยถุงชนิดนี้ได้แก่ ถุงเย็น PE (แบบหนา), ถุงฟอยด์, ถุงฟอยด์ซิปล็อก, ถุงคราฟท์ซิปล็อก

3. ถุงสุญญากาศแบบเรียบ

ถุงชนิดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อการบรรจุปิดปากถุงแบบสุญญากาศโดยเฉพาะ เนื่องจากถุงจะมีความเหนียวและหนาสูงถึง 80 ไมครอนขึ้นไป โดยจะผลิตออกเป็นไซส์มาตรฐานต่าง ๆ เช่น 6*6 นิ้ว, 7*11 นิ้ว, 8*12 นิ้ว และ 9*14 นิ้ว เป็นต้น

4. ถุงสุญญากาศลายนูน

ถูกออกแบบมาเพื่อการบรรจุปิดปากถุงสุญญากาศ มีจุดเด่นคือด้านหนึ่งของถุงจะทำเป็นลายนูน  เพื่อทำให้อากาศไหลออกมาได้ง่าย ขณะที่ทำการสุญญากาศ โดยถุงชนิดนี้จะมีความเหนียวและหนาสูงถึง 80 ไมครอนขึ้นไป ในท้องตลาดมีขายทั้งแบบไซส์มาตรฐานสำเร็จรูป และ แบบม้วนสำหรับตัดเองตามความต้องการ

เครื่องซีลสุญญากาศเก็บอาหารได้นานกี่วัน

Food-preservation-table-HS

วิธีใช้งานเครื่องซีลสูญญากาศ

เครื่องซีลสุญญากาศ

วิธีใช้งานเครื่องซีลสูญญากาศทำได้ไม่ยาก แต่เนื่องจากปัจจุบัน เครื่องซีลสูญญากาศ มีหลายรุ่น แต่ละรุ่นก็มีระบบดูดอากาศที่แตกต่างกัน รวมถึงฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้การซีลสูญญากาศทำได้สะดวกขึ้น หากใครเป็นมือใหม่เพิ่งซื้อมาใช้งาน อาจจะงง ๆ แล้วไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร เราจึงมีคู่มือการใช้งานเครื่องซีลสูญญากาศแต่ละรุ่นมาฝาก รับรองว่า ซื้อมาใช้แล้ว ใช้เป็นแน่นอน

» อ่านเพิ่มเติมคลิก วิธีใช้เครื่องซีลสูญญากาศ

วิธีเลือกซื้อเครื่องซีลสูญญากาศ

เครื่องซีลสูญญากาศ ยี่ห้อไหนดี

เพราะเครื่องซีลสูญญากาศมีหลายรุ่นมากมายในท้องตลาด ทำให้หลายคนที่สนใจอยากเลือกซื้อ เครื่องซีลสุญญากาศ ไม่รู้จะเลือกรุ่นไหนให้เหมาะกับการใช้งานของตนเอง โดยเฉพาะเจ้าของธุรกิจ SME และ ผู้ประกอบการ ที่ต้องการใช้เครื่องซีลสูญญากาศสำหรับแพคสินค้า หรือ แปรรูปเพื่อทำการส่งออก เราจึงมีเช็กลิสต์ง่าย ๆ มาให้ดูว่า เมื่อคุณจะซื้อเครื่องซีลสูญญากาศ 1 เครื่อง ควรคำนึงถึงปัจจัยอะไรบ้าง ดังนี้

 1. เลือกซื้อเครื่องซีลสูญญากาศ ให้เหมาะสมกับการใช้งาน โดยประเมินทั้งจากราคา และ คุณสมบัติของตัวเครื่อง
 2. เลือกซื้อเครื่องซีลสูญญากาศอเนกประสงค์ ที่สามารถซีลได้ทั้งแบบแห้งและแบบเปียก
 3. เลือกซื้อโดยคำนึงถึงกำลังการผลิตต่อวัน หากใช้เครื่องซีลสูญญากาศสำหรับการทำงานระดับอุตสาหกรรม ควรเลือกซื้อเครื่องซีลสูญญากาศที่ทำงานรวดเร็ว และสามารถใช้งานเครื่องได้ต่อเนื่อง
 4. เลือกซื้อเครื่องซีลสูญญากาศ ที่มีแถบซีลปิดผนึกปากถุงแน่นหนา ไร้ปัญหาการรั่วซึมของอากาศและของเหลว
 5. เลือกซื้อเครื่องซีลสูญญากาศ ที่สามารถทุ่นแรง ทุ่นเวลาได้ดี
 6. เลือกซื้อเครื่องซีลสูญญากาศ ที่มีการรับรองและรับประกันตัวเครื่อง เผื่อเกิดเหตุปัญหาขัดข้อง จะได้สามารถเปลี่ยนอะไหล่หรือเปลี่ยนเครื่องได้ทุกเมื่อ
 7. เลือกซื้อเครื่องซีลสูญญากาศ ที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพดี จากร้านค้าหรือบริษัทที่น่าเชื่อถือ

» อ่านเพิ่มเติมคลิก วิธีการเลือก เครื่องซีลสูญญากาศ สำหรับธุรกิจ SME

การเลือกซื้อเครื่องซีลสูญญากาศสักเครื่อง ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งงบประมาณ ความต้องการเฉพาะ และคุณสมบัติของเครื่องซีลสุญญากาศที่เหมาะสม ซึ่งตรงกับแนวคิดของ SGE ที่มุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง ใช้งานง่าย ทนทาน และมีหลากหลายรุ่นให้เลือกใช้ พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการตั้งแต่ระดับครัวเรือน ไปจนถึงระดับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่

เครื่องซีลสูญญากาศของ SGE สินค้าคุณภาพระดับมาตราฐานอุตสาหกรรม การันตีอันดับ 1 บน Google และยืนยันจากเสียงผู้ใช้จริงมากกว่า 100,000 รายทั่วประเทศ ที่นอกจากจะทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมแล้ว ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน พร้อมรับประกันคุณภาพสินค้า และบริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยม มั่นใจได้เลยว่าเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าแก่การเลือกซื้อและใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน

ขอแนะนำเครื่องซีลสูญญากาศ SGETHAI มีให้เลือกหลากหลายรุ่น เพื่อตอบทุกโจทย์การใช้งานในธุรกิจ SME ทั้งขนาดย่อม และขนาดกลาง ตั้งแต่รุ่นครัวเรือน ไปจนถึงรุ่นอุตสาหกรรมระดับใหญ่ พร้อมรับประกันหลังการขายครบวงจร ดูแลตลอดอายุการใช้งาน ทดลองฟรีด้วยตัวเองได้แล้ววันนี้!

เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารสำคัญ และโปรโมชั่นพิเศษมากมาย สามารถติดตามเราผ่านช่องทางต่างๆได้หลากหลายช่องทางตามด้านล่างนี้เลย

ความคิดเห็น (Comments)

Leave A Comment