fbpx
Articles2020-10-01T15:10:18+07:00

Our Blog

บทความสาระดีดีทุกวัน

ครัวซองต์ หอมกรุ่น ทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน !!

By |January 18th, 2021|

ครัวซองต์ (Croissant) ขนมที่หลายๆคนชื่นชอบในการกินคู่กับกาแฟในยามเช้า หรือแม้กระทั่งกินแทนอาหารเช้า แต่ทุกคนวันนี้จะหาครัวซองต์ที่หอมอร่อยก็ยากเหลือเกิน แถมบางร้านยังขายในราคาที่แพงด้วย เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหมถ้าเราได้ทำครัวซองต์ทานเองง่ายๆที่บ้าน หรือใครจะทำขายก็ได้ด้วยนะคะ จะเป็นยังไงบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ วันนี้จะมาแชร์สูตรครัวซองต์ เรียกได้ว่าทำตามเองได้ที่บ้านแบบฟินๆเลยค่ะ จากข้อมูลพบว่า ครัวซองต์ได้กลายมาเป็นอาหารหลักตามร้านขนมต่าง ๆ ของประเทศฝรั่งเศส ในปลายทศวรรษปี [...]

Comments Off on ครัวซองต์ หอมกรุ่น ทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน !!

นามะโชกุปัง ขนมปังนมสด ทำมือสไตล์ญี่ปุ่น

By |January 16th, 2021|

นามะโชกุปัง (Nama Shokupan) นามะโชกุปัง หรือ Nama Shokupan (なま食パン) คือขนมปังสด คือขนมปังขาวของประเทศญี่ปุ่น ความพิเศษของขนมปังตัวนี้คือเนื้อสัมผัสที่มีความเหนียวนุ่ม เป็นเส้นใยปุยฟู ขอบบาง และมีรสชาติที่หวานกว่าขนมปังของตะวันตก สิ่งที่ทำให้เจ้านามะโชคุปังไม่เหมือนกับขนมปังขาวทั่วไปคือการใส่ Yudane [...]

Comments Off on นามะโชกุปัง ขนมปังนมสด ทำมือสไตล์ญี่ปุ่น

ไคโตซาน คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

By |January 15th, 2021|

ไคโตซาน (chitosan) คืออะไร ไคโตซานเป็นสารพอลิเมอร์ธรรมชาติที่สกัดได้จากไคตินที่พบในเปลือกกุ้ง กระดองปู และแกนปลาหมึก เป็นต้น โดยมี หมู่อะมิโนที่แสดงสมบัติในการละลายได้ในกรดอินทรีย์เจือจาง สามารถจับกับไอออนของโลหะได้ดี และสารมีฤทธิ์ทาง ชีวภาพ ปัจจุบันมีการนำไคโตซานไปประยุกต์ใช้มากมาย เนื่องจากสมบัติพิเศษหลายประการของไคโตซาน ได้แก่ ความไม่เป็นพิษ [...]

Comments Off on ไคโตซาน คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

แจกสูตร ขนมเปี๊ยะ ไข่เค็มลาวา แป้งนุ่ม ไส้เยิ้ม

By |January 14th, 2021|

ขนมเปี๊ยะมีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศจีนโดยถูกเรียกว่า “ผั่วเปี๊ยะ” เป็นขนมที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อใช้ในงานมงคลของคนจีนโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นงานใดก็ต้องมีขนมเปี๊ยะเสมอ ดังนั้นเราจึงมักจะได้เห็นขนมเปี๊ยะอยู่บนโต๊ะเส้นไหว้เหล่าเทพเจ้าของคนจีนเป็นส่วนใหญ่ หรือแม้แต่ในงานแต่งงาน, งานหมั้น, งานขึ้นบ้านใหม่ หรืองานไหว้พระจันทร์ก็ยังต้องมี ขนมเปี๊ยะ ขึ้นโต๊ะเพื่อแสดงให้เห็นถึงความเป็นสิริมงคลด้วยเช่นกัน ในปัจจุบันขนมเปี๊ยะมีไส้ที่หลากหลายมาก ถูกปรับให้เหมาะสมกับรสชาติที่คนไทยชอบมากขึ้น โดยมีทั้งแบบขนาดใหญ่และขนาดเล็กให้เลือกรับประทาน มาในยุคนี้บางคนอาจเริ่มสับสนว่าขนมเปี๊ยะ คือ [...]

Comments Off on แจกสูตร ขนมเปี๊ยะ ไข่เค็มลาวา แป้งนุ่ม ไส้เยิ้ม

ผักสะอาด ไร้สารพิษตกค้าง ทำอย่างไร

By |January 13th, 2021|

ขึ้นชื่อว่า ผัก ทุกคนก็คงนึกถึงข้อดีว่า ผักสะอาด กินแล้วดีต่อสุขภาพทำให้แข็งแรง แต่ทุกคนรู้ไหมคะว่า ผักและผลไม้สดที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดส่วนใหญ่จะมีสารพิษจากยาป้องกันและกำจัดศัตรูพืชตกค้างอยู่ รวมไปถึงเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และสารโลหะหนักอื่น ๆ ที่ปะปนมากับผักผลและไม้ ซึ่งสารเหล่านี้จะก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน [...]

Comments Off on ผักสะอาด ไร้สารพิษตกค้าง ทำอย่างไร

ฟอร์มาลีน ในอาหารทะเลอันตรายอย่างไร

By |January 12th, 2021|

ในปัจจุบันมีการตรวจพบ “ฟอร์มาลีน” ในอาหารทะเลมากมาย และที่น่ากลัวคือในปัจจุบันก็ยังสุ่มตรวจเจออยู่เรื่อย ๆ ผู้ประกอบการมักใช้สารนี้เพื่อรักษาความสดของอาหารเอาไว้ให้ได้นานยิ่งขึ้น เราในฐานะผู้บริโภคก็ควรมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องนี้เอาไว้บ้างนะคะ เพื่อลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการบริโภคอาหารทะเลที่มีส่วนผสมของสารฟอร์มาลีนทั้งกับตัวเอง ครอบครัว และคนที่คุณรัก ฟอร์มาลีน คืออะไร? ฟอร์มาลีนเป็นสารมีพิษใช้ในอุตสาหกรรมผลิตเคมีภัณฑ์ พลาสติก  [...]

Comments Off on ฟอร์มาลีน ในอาหารทะเลอันตรายอย่างไร
Load More Posts